Thuật ngữ và tiếng lóng trong đá gà dành cho dân chơi chuyên nghiệp

Đá gà ngày càng được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết những thuật ngữ cơ bản trong đá gà cơ bản. Có những tiếng lóng trong nghề nuôi gà nòi mà các sư kê thường sử dụng trong cách nuôi gà chọi của mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>Vì sao chơi đá gà thomo.

Xới

Xới gà, sới gà, hay trường gà là chỉ nơi đá gà. Ở những sới gà lớn thì không gian lớn toàn bộ khu vực đá gà, nhốt gà và khan đài đều được gọi chung là sới gà. Nhưng một vài nơi thì chỉ bồ để đá gà mới được gọi là xới gà.

Nhang

Từ phổ thông là hiệp đá, hồi đá. Mỗi hiệp đá còn được gọi là một nhang. Khi thả gà vào bồ để bắt đầu đá, các sư kê đốt một nén nhang rồi đặt nằm nghiêng. Ở giữa cây nhang có buộc một sợi chỉ treo đồng xu bên dưới đặt một cái đĩa. Khi nhang cháy hết thì sợi dây gắn đồng xu sẽ rơi xuống cái dĩa. Thế là hết một nhang tương đương với kết thúc một hiệp. Sau thời gian vào nước thì sư kê lại đốt cây nhang như lúc đầu và tiếp tục đá.

thuật ngữ và tiếng lóng trong đá gà 01

Thả

Đây là một trong các thuật ngữ trong đá gà phổ biến cần biết. Đây là hiệu lệnh của người làm trọng tài trong cuộc đá gà. Sau hiệu lệnh chủ kê sẽ thả hai con gà ra để chúng bắt đầu đá.

Việc thả gà của chủ kê hay nài gà cũng cần có những kỹ thuật. Người có nhiều kinh nghiệm thả gà sẽ giúp cho gà chọi của mình có được những lợi thế ngay từ lúc ban đầu. Nhờ đó mà giúp chiến kê chủ động tấn công hơn.

Bồng nước

Bồng nước hay còn gọi là “làm nước” hoặc “vô nước” cho gà. Sau khi đá xong một hiệp, nhiều nơi gọi là hết một nhang. Thì chủ gà có quyền được ôm gà chọi của mình ra ngoài để “làm nước”. Giúp gà chọi tươi tỉnh, hồi sức cho hiệp đá sau.

Bồng nước là một trong những nghệ thuật gia truyền được các sư kê truyền thừa cho nhau và rất ít khi truyền miệng cho người ngoài. Gà đá xong mệt nhưng nếu gặp sư kê làm nước giỏi thì chỉ cần 5 phút sau là đã có thể phục hồi được sức lực và có khả năng tiếp tục chiến đấu cho trận đá gà tiếp theo.

Người làm nước cho gà lức nào cũng có hộp đồ nghề bao gồm: kim chỉ, củ nghệ, ít lá trầu, xị rượu đế, ít lá ngải cứu, kéo, dao và một gói cơm nguội. Hễ gà chọi bị thương ở đâu là họ có cách xử lý ngay. Ví dụ như gà chọi bị rách mồng, rách da, rớt mỏ là lập tức dùng kim chỉ khâu lại ngay. Sau đó phun rượu để tắm sơ rồi vỗ hen cho gà chọi. Cho gà ăn một ít cơm để lấy sức.

Cáp độ

Cáp độ là việc chọn hai con gà chọi cân sức có chạng ngang bằng nhau. Ngang về sức vóc, cơ thể to nhỏ, cao thấp và đã ăn độ hay chưa, dùng cựa ngắn hay dài… Để cắt cặp đá với nhau trong trận đá gà.

thuật ngữ và tiếng lóng trong đá gà 02

Chạng gà

Với những con gà nòi, gà chọi thì có 4 chạng gà khác nhau. Theo thuật ngữ trong đá gà thì bao gồm chạng nhất, chạng nhì, chạng ba, chạng ngoại. Nhiều nơi gọi là chạng nặng, chạng trung và chạng nhẹ.

Chạng ngoại là chỉ những con gà chọi trên 5kg. Chạng nhất là gà chọi trên 4kg. Và Chạng nhì là gà chọi nặng trên 3kg. Chạng 3 là những con gà chọi nặng dưới 3kg. (Việc phân chia chạng có thể khác nhau tùy vào mỗi vùng).

Chạng gà thường được dùng để xác định những con gà tham gia cáp độ với nhau. Các sư kê thường thích chơi những con gà chạng 3.  Bởi với thân hình vừa phải chúng sẽ có thể hoạt động và ra đòn linh hoạt hơn.

Chồng cựa

Đây là cách đá gà cựa thường gặp. Sư kê sẽ dùng phần cựa của những con gà chọi đã chết hoặc các loại cựa sắt, cựa thé, cựa xương để chồng lên phần cựa của gà chọi giúp nâng cao tính sát thương khi đá gà.

Hình thức chơi đá gà cựa sắt này thường mau ăn mau thua. Trận đấu diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn được nhiều sư kê yêu thích bởi tính chiến đấu cao.

Nước trên

Đây là một thế gà dữ. Gà chỉ đá từ hang cua, bầu diều trở lên đến đầu. Vùng này có hững vị trí trọng yếu nguy hiểm của gà chọi.

Nếu gà đá trúng thì đòn nào đáng đòn đó. Khiến đối thủ khó lòng xoay sở được. Còn nếu đá trúng vai và cách thì nghe to bịch bịch nhưng thực chất là không đau lắm.

thuật ngữ và tiếng lóng trong đá gà 03

Nước dưới

Hay còn gọi là kèo dưới. Gà chọi thường chui dưới bụng, cánh đối thủ để tấn công ngược lên trên. Khiến cho gà chọi đối thủ nghiêng ngả. Gà đá kèo dưới thường là gà không ngoan và đá dữ.

Vỗ hen

Gà sau khi đá xong một hiệp hay một nhang thì sư kê tiến hành vỗ hen cho gà. Hen là chết nhớt vướng ở trong cổ họng của gà chọi khiến gà chọi khó thở, nhanh xuống sức. Còn được gọi là vỗ đờm cho gà chọi.

Sư kê dùng khăn sạch nhúng nước rồi vắt một ít nước vào miện gà chọi. Sau đó dốc đầu gà chọi xuống rồi cầm khăn ướt vỗ vào phần dưới cổ gà nhiều lần để chất nhờn trong cổ gà chảy ra ngoài. Khi nhớt, đờm đã sạch các sư kê lấy một lát gừng trộn với vài hột muối nhét vào họng gà, cho gà nuốt đề kéo đờm xuống theo.

Việc vỗ hen cho gà chọi cần sự thành thục của các sư kê. Thao tác cần phải nhanh gọn và chính xác để không làm gà chọi khó chịu mà vẫn giúp gà hết đờm, hen và nhanh phục hồi sức.

Trên đây là một số thuật ngữ trong đá gà. Các tiếng lóng thường được sư kê, chủ kê sử dụng trong việc nuôi gà chọi. Và khi đem gà chọi tới các sới gà. Các sư kê nên tham khảo để tránh việc bỡ ngỡ khi nghe thấy các tiếng lóng và thuật ngữ này.

>>Rake trong trò chơi poker.

Leave a Reply