Cách lai tạo dòng gà chọi, gà đá Mỹ một cách đầy đủ nhất

Bạn đang tìm hiểu về cách lai tạo gà mỹ; lai tạo gà đá hiệu quả tạo ra những chú chiến kê xuất sắc; thì ngay dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo dòng gà chọi; gà đá Mỹ một cách đầy đủ và chuyên sâu nhất nhé.

Cách tạo dòng gà chọi, gà Mỹ nhờ phương pháp khóa gen

Khóa gen là phương pháp lưu giữ những đặc điểm ta mong muốn cho một dòng gà. Thí dụ ta có dòng mái chân xanh mắt ếch rất bền; và bạn ta có con gà trống đá mu lưng rất hay; và ta muốn tạo ra một dòng gà con chân xanh mắt ếch đá mu lưng; thì ta sẽ áp dụng phương pháp khoá gen sau đây:

cách lai tạo gà đá mỹ 01

1. Cản con mái chân xanh mắt ếch vào con trống đá mu lưng. (Đây là cặp gà giống tiên khởi.)

2. Cuộc phối giống trên sẽ cho ra bầy gà con đầu tiên; và đựơc gọi là F1 (thế hệ thứ nhất).

3. Trong bầy gà F1, ta lựa con trống tốt nhất có thế đá mu lưng; cản với con mái chị em cùng bầy có chân xanh mắt ếch tốt nhất; để cho ra bầy con F2 (thế hệ thứ hai). Phép khoá gen tới đây là xong.

Khi ta cản anh em của thế hệ F1 với nhau thì gen của gà con (F2) sẽ được khoá. Gà trong bầy F2 này đều mang gen của cặp gà tiên khởi (ông bà); vì vậy gen của dòng gà mà ta muốn tạo đã đựơc khoá. Từ đây ta có thể tiếp tục lấy anh em của F2 cản với nhau thêm 2 đời nữa; cho tới đời thứ 4 để thanh lọc thêm những đặc điểm mà ta không thích; nhưng việc đó không cần thiết. Bây giờ ta có thể duy trì dòng gà này bằng phương pháp cho mẹ cản với trống con; bố cản với mái con, ông nội cản với cháu, cậu cản với cháu…

>>Kinh nghiệm đá gà cựa sắt.

cách lai tạo gà đá mỹ 02

Lưu ý:

Nếu trong bầy F1 có những con chân vàng, chân trắng, chân chì; mắt thau, mắt vàng, mắt đỏ, thế đá thì lung tung thì ta mệt rồi đấy; bởi vì cặp gà tiên khởi của ta mang quá nhiều dòng gen khác nhau; nên đã cho ra nhiều loài con khác nhau. Nếu ta muốn có được dòng gà chân xanh mắt ếch đá mu lưng; mà bầy con đầu tiên đã lung tung thì theo lời ông Boles phép phối giống “khoá gen” là “bất khả thi”.

Kỹ thuật đổ gà đá nhờ phương pháp lai dọc cận huyết theo bố mẹ

Phương pháp lai tạo dọc cận huyết theo bố mẹ là một trong các kỹ thuật đổ gà đá đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Đây là cách đổ gà trùng huyết; bằng cách lai tạo giữa những con gà có quan hệ huyết thống gần.

cách lai tạo gà đá mỹ 03

Đối với phương pháp này bạn cần lựa chọn gà một cách kỹ càng; và tính toán xác suất cận huyết của gà mẹ và gà bố. Kỹ thuật lai cận huyết này nhằm mục đích định hình các gen đồng hợp; vì vậy các con gà càng cận huyết; thì tỉ lệ xuất hiện gen đồng hợp ở thế hệ sau càng dễ dàng hơn. Để hiểu rõ về phương pháp lai tạo gà đá này; bạn có thể xem hình minh họa cách lai tạo dưới đây.

Trên đây 2 cách lai tạo gà đá, gà Mỹ đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức lai tạo gà đá chuẩn nhất. Chúc bạn thành công!

>> Kinh nghiệm chơi đá gà trực tuyến

Leave a Reply