Cách chơi poker ở vòng Pre-Flop không thể không biết

Chúng ta đã nắm được cách đánh giá bài tẩy khi chơi poker. Và một khi đã biết bài tẩy trên tay mình có cân lượng ra sao, điều tiếp theo là bạn phải ra quyết định chơi như thế nào. Bài này sẽ trình bày cách chơi poker ở vòng Pre-Flop, tức là vòng mới chỉ có 2 lá bài tẩy và chưa có bất kỳ lá bài chung nào được mở ra.

>>Cách chơi poker texas.

Các yếu tố quyết định cách chơi poker ở vòng Pre-Flop

Rất ít thứ là bất biến trong poker. Các quy tắc có chung có thể thường xuyên bị bẻ cong tùy vào các tình huống cụ thể. Nhưng những lựa chọn của bạn ở Pre-Flop luôn luôn chỉ có: chơi (theo hoặc tố) hay là không chơi (bỏ bài).

Quyết định của bạn sẽ tác động đến cách chơi phần còn lại của ván bài. Và nó thường phụ thuộc vào 3 nhân tố chủ chốt sau:

  • Sức mạnh của bài tẩy.
  • Vị trí của bạn trên bàn poker.
  • Động thái của người chơi trước bạn.
cách chơi poker vòng preflop 01

Các nhóm bài tẩy

Như chúng ta đã biết, nhiều yếu tố kết hợp tạo nên sức mạnh của bài tẩy. Đó là liệu chúng có phải đôi, đồng chất hay gần nhau không… Kết quả là các hand khởi đầu trong poker có thể được xếp vào các nhóm khác nhau. Cách chơi poker cho từng nhóm cũng khác nhau.

Chúng ta sẽ gọi những hand mạnh nhất là nhóm siêu cấp, nhóm yếu nhất là bài rác. Ở giữa sẽ có thêm vài nhóm nữa.

Trước khi tiếp tục, chúng ta quy ước như sau:

  • Bài đồng chất được ký hiệu bằng chữ “s” đằng sau. Vd: AKs, AQs…
  • Bài khác chất được ký hiệu bằng chữ “o” đằng sau. Vd: AKo, QJo…

+ Nhóm 1: Bài siêu cấp

Đó là hand khởi đầu: AA, KK, QQ và đôi khi là AKs

Những đôi lớn là những hand khởi đầu tốt nhất trong Texas Hold’em, trong đó đứng đầu là AA. Đây là những bài tẩy siêu cấp. Bạn hãy luôn luôn chơi chúng, kể cả khi ở vị trí đầu bàn và giữa bàn hay trước một hành động tố của đối thủ. Bạn có lợi thế khi chơi những hand này một cách tấn công. Vì vậy chắc chắn bạn nên tố khi có bài siêu cấp. Một khi có bài siêu cấp, hãy tố!

Nhiều chuyên gia cũng xem AKs là bài siêu cấp. Chúng liền nhau, đồng chất và là 2 lá bài có thứ hạng cao nhất bạn có thể được chia ngoài cặp đôi. Trong đa số tình huống chúng có thể được xem và chơi như là một hand siêu cấp. Nhưng hãy thận trọng vì rốt cuộc đó chỉ là bài mậu thầu có Át nếu như nó không tạo được liên kết với bài chung. Với một số chuyên gia khác, bài này chỉ được xếp vào nhóm bài rất mạnh sẽ nói ở phần dưới.

cách chơi poker vòng preflop 03

+ Nhóm 2: Bài rất mạnh

Đó là các hand: JJ, 1010, AKo, AQs

Đây là những bài tẩy rất mạnh, nhưng được xem là ít giá trị hơn so với những hand trong nhóm 1. Nhóm bài này gồm những cặp đôi thấp hơn chút so với những đôi siêu cấp ở trên, hay những bài cao gần nhau mà chưa phải tốt nhất. Một hand Ako thì ít giá trị hơn một chút so với phiên bản đồng chất. Còn hand AQs thì khoảng cách giữa 2 lá bài chưa phải tối ưu.

Dẫu vậy, bạn vẫn nên chơi và tố khi có những hand rất mạnh này trong hầu hết trường hợp. Tuy nhiên, nếu có một người tố và một người khác tố thêm trước bạn thì hãy hết sức coi chừng. Đối thủ có thể có bài mạnh hơn bạn. Trường hợp như thế bạn có thể cân nhắc bỏ bài. Người tố hay người tố thêm rất dễ có bài trong nhóm 1 và sẽ đánh bại bạn.

+ Nhóm 3: Bài tiềm năng

Đó là các hand:

  • Các cặp đôi trong khoảng từ 99 đến 22.
  • A với lá bài còn lại từ J đến 9.
  • Bài đồng chất có A.
  • 2 lá bài đồng chất từ 10 trở lên (vd: Q10s, KQs KJs).
  • 2 lá bài đồng chất với khoảng cách tối đa 2 lá bài (98s và 97s).

Những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá bài tẩy là liệu chúng có phải cặp đôi, đồng chất, gần nhau hay có thứ hạng cao không. Đặc thù của bài tiềm năng là chúng thiếu mất một hoặc hai trong những tiêu chí ấy. Đó có thể là một đôi, nhưng không cao. Hay đó là bài đồng chất nhưng không thật gần nhau.

Điểm mấu chốt là tất cả những dạng bài này đều có tiềm năng trở thành những tay bài mạnh hơn rất nhiều. Nhưng riêng bản thân chúng lại không thực sự mạnh. Khi ở vị trí đầu bàn có lẽ bạn nên bỏ bài, bởi một người chơi nào đó sau bạn có thể tố và tạo áp lực nên bạn.

Ngược lại, nếu ngồi cuối bàn bạn có thể xem xét tố. Nhất là khi tất cả đối thủ trước bạn đều đã bỏ bài. Nếu có người theo, bài của bạn có tiềm năng tạo thành hand mạnh hơn nhiều ở các vòng cược sắp tới.

Bài học quan trọng nhất về bài tiềm năng đó là bạn nên bỏ bài khi ai đó tỏ ra có bài mạnh hoặc khi tiềm năng của bài không rõ.

+ Nhóm 4: Bài rác

Tất cả những hand khác ngoài 3 nhóm trên được xem là hand khởi đầu yếu. Hay còn gọi là bài rác. Chúng không cao, chẳng có liên hệ gì (không đồng chất, không gần nhau). Thậm chí bài 23s cũng là yếu. Chúng nhìn có vẻ có tiềm năng tạo thùng hay sảnh, nhưng chúng quá thấp đến nỗi thường xuyên bị thua.

Bạn không nên chơi loại bài này nếu không có lý do thật chính đáng. Tốt nhất bạn nên tự động bỏ bài khi gặp chúng.

cách chơi poker vòng preflop 04

Luôn để ý đến vị trí

Trong trò chơi poker, vị trí của người chơi luôn là thứ rất quan trọng, cần được lưu ý. Điều này càng cần thiết trong cách chơi poker ở vòng Pre-Flop. Nếu một lượng lớn người chơi hành động sau bạn, bạn cần phải thật chọc lọc đối với những hand khởi đầu.

Bạn nên tránh việc chơi ngoài vị trí (bạn là người hành động trước), đặc biệt với những tay bài yếu.

Quan sát hành động của đối thủ

Một nhân tố khác cần xét đến ở Pre-Flop là hành động của người chơi trước bạn. Khi một đối thủ đã nhảy vào ván bài, bạn hiểu rằng anh ta có bài muốn chơi. Nếu anh ta tố, anh ta đang nói với bạn rằng anh ta thích bài của mình và sẵn sàng đổ nhiều tiền vào pot.

Trước thông tin mới này, bạn cần thiết điều chỉnh việc chọn bài tẩy của mình. Bạn cần chơi chặt hơn và chỉ chơi những hand đủ mạnh để đấu với anh ta. Bạn không bao giờ biết chính xác đối phương cầm bài gì. Nhưng thường thì bạn có thể thu hẹp phạm vi những hand anh ta có thể nắm giữ và hiểu rõ hơn mình đang đối mặt với cái gì.

Đối với một người mới, cách chơi poker ở vòng Pre-Flop là điều không thể bỏ qua. Hy vọng với những thông tin đã giúp người chơi có được quyết định đúng đắn mang lại thật nhiều tiền. Chúc các bạn chơi vui vẻ!

>>Thua cá độ bóng đá vì những lỗi này.

Leave a Reply